TẠI SAO VESPA KHÔNG BỊ MẤT TRỘM

Với những thủ đoạn tinh vi hiện nay, nhiều dòng xe máy xe tay ga được đánh cấp rất nhiều trong thời gian rất ngắn. Đối tượng thường được nhắm đến những mẫu xe máy tay ga đắt tiền. Tuy nhiên không phải dòng xe nào cũng có thể trở thành miếng mồi béo bở.

Nhưng thực tế chỉ duy nhất dòng xe Piaggio Vespa làm các tay trộm xe chuyên nghiệp cũng phải đau đầu và xa lánh trong lúc tác nghiệp khi  gặp phải dòng xe này. Vậy xe Piaggio Vespa có tính năng khóa chống trộm an toàn đặc biệt nào khác ngoài các dòng xe phổ thông hiện nay? Xin mời các bạn đọc bài sau đây nhé.

Hiện nay các loại tay ga khác trên thị trường chỉ cần 5 đến 10 giây đã có thể bẻ khóa thành công. Riêng đối với hệ thống khóa từ Piaggio Vespa thì các tên trộm cũng phải chào thua vì không có cách nào khởi động được động cơ.

Điểm nổi bật nhất trên hai dòng xe này là được trang bị hệ thống chìa khóa từ hiện đại, công nghệ này đã xuất hiện từ những thập kỷ 90 của thế kỷ trước và được gọi là Immobilser.

Hệ thống chìa khóa từ có sự đảm bảo và độ an toàn rất cao nhờ có một đoạn code bên trong chìa khóa và chỉ khi sử dụng đúng chìa và khớp mã vào ổ khóa thì xe mới có thể hoạt động. Loại chìa khóa đặc biệt này không cần đến năng lượng từ pin mà khi đưa chìa vào ổ khóa thì ổ khóa sẽ tiếp thêm năng lượng thông qua từ trường cho đoạn vi mạch trong chìa khóa hoạt động. Đồng thời ổ khóa cũng chính là thiết bị đọc mã code của chìa khóa, đây được gọi là phương thức RFID (Radio Frequency Identification). Chỉ khi khớp mã thì bộ điều khiển ECU trong mới mới cho phép động cơ khởi động. Vì thế cho dù có chiếc chìa khóa đúng răng nhưng có có mạch xử lý thì chỉ có thể mở khóa cổ, cốp xe mà không thể nổ máy được.

Kể cả trong trường hợp tên trộm lấy được xe, và nếu không có đúng chìa khóa, cách duy nhất để sử dụng là phải thay toàn bộ ổ khóa, chìa và IC. Thực tế một hệ thống khóa trên các loại xe này có giá rất đắt đỏ (Ví dụ một chiếc Vespa Priamavera có chi phí thay mới vào khoảng hơn 5 triệu đồng), không những vậy còn rất dễ bị phát hiện. Vì vậy không có tên trộm nào dại dột để làm điều này.

Như vậy chính nhờ những thiết kế, cấu tạo tiên tiến trên các dòng xe Piagio, Vespa đã giúp người dùng không phải quá lo lắng về tình trạng mất trộm xe máy đang nhức nhối hiện nay. Công nghệ hiện đại luôn mang đến những giá trị hữu ích cho người dùng, tuy vậy sự cẩn thận, không ngừng nâng cao cảnh giác không lúc nào thừa để bảo vệ tài sản của chính mình và những người xung quanh.

Bài viết liên quan