Hướng Dẫn Cách Đọc Số Khung Xe Máy Chuẩn Và Đơn Giản Nhất

Xe máy là phương tiện di chuyển thiết yếu đáp ứng nhu cầu đi lại hàng ngày của người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để mua một chiếc xe máy mới, vì vậy việc lựa chọn một chiếc xe máy cũ là điều hợp lý. Vì vậy, việc xác định số khung động cơ, đọc và hiểu nó là rất quan trọng để có thể mua được một chiếc xe máy cũ chất lượng. Ngoài ra, số khung, số máy đóng vai trò quan trọng trong việc đăng ký lại thủ tục hành chính, đăng ký xe nếu cần thiết.

Chúng ta đều biết rằng số khung của một chiếc xe máy đóng vai trò rất quan trọng đối với một chiếc xe. Nó được coi là “chứng minh thư” của phương tiện và cho phép bạn xử lý các thủ tục pháp lý, giấy tờ liên quan đến phương tiện. Giúp bạn xác định được xuất xứ, xuất xứ, năm sinh của xe… Ngoài ra, nó còn là cơ sở để xác định chính xác chất lượng các bộ phận, động cơ của xe.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đọc số khung của xe hay xác định vị trí số máy, số khung của xe. Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về cách đọc và xác định số khung xe máy.

Hướng dẫn cách đọc số khung xe máy

VIN, số khung xe máy, là tên viết tắt của Vehicle Identification Number – số nhận dạng phương tiện. Số khung xe máy dùng để xác định loại xe, động cơ lắp trên xe, đồng thời có thể dùng để xác định nguồn gốc, nơi sản xuất của xe. Số khung của xe máy được thể hiện bằng 17 ký tự bao gồm chữ cái, số và cả ký tự đặc biệt.

Tìm Hiểu Số Khung Xe Máy

Vậy làm sao để hiểu được các ký tự trên một dãy số dài như vậy? Việc tìm hiểu các ký tự trên số khung xe máy sẽ giúp chúng ta nhận biết được chiếc xe mình đang sử dụng là xe nhập khẩu hay xe nội địa cũng như nhiều điều thú vị khác đằng sau nó. Dưới đây là cách đọc số khung chi tiết của xe máy:

 • Ký tự đầu tiên: Châu lục
 • ký tự thứ 1 -2: quốc gia. Ví dụ: ký tự đầu tiên là số 1 hoặc 4 đối với Hoa Kỳ, 3 đối với Mexico, chữ J đối với Nhật Bản, K đối với Hàn Quốc, S đối với Vương quốc Anh, W đối với Đức và Y đối với Thụy Điển/Phần Lan.
 • Ký tự thứ 2 – 3: Hãng sản xuất
 • Ký tự thứ 4 – 8: Model Specific
 • Ký tự thứ 9: Check Digit
 • Ký tự thứ 10: Năm sản xuất
 • Ký tự thứ 11: Nhà máy lắp ráp
 • Ký tự thứ 12 – 17: Số Series

Số khung xe máy rất quan trọng đối với người mua xe cũ, ký tự đặc biệt mà người mua xe cũ cần chú ý là ký tự thứ 10 (năm sản xuất). Nguyên tắc ký tự thứ mười được xác định như sau:

 • Các năm trước 2000 được biểu thị bằng chữ cái, các năm sau được biểu thị bằng số. Chính xác hơn: 1990 (L), 1991 (M), 1992 (N), 1993 (P), 1994 (R), 1995 (S), 1996 (T), 1997 (V), 1998 (W), 1999 ( X), 2000 (Y), 2001 (1), 2002 (2)…
 • Ví dụ: số khung xe máy là “3VWCK21Y62M409688”, số đầu tiên “3” cho biết xe được sản xuất tại Mexico và ký tự thứ mười “2” cho biết năm sản xuất là 2002.

Hướng dẫn cách xem số khung xe Wave

Dòng xe Wave có 2 loại là Wave Thái và Wave Alpha. Hầu hết mọi người đều rất thích dòng xe Wave Thái vì chất lượng và độ bền. Ở phần này chúng ta cùng tìm hiểu số máy và số khung của Wave phiên bản alpha Thái Lan và Việt Nam.

Số khung và số máy của Wave Thai và Wave Alpha đều được khắc ở vị trí giống nhau. Để kiểm tra số khung, bạn chỉ cần nhìn dưới bàn đạp chân trái sẽ thấy số máy. Mở yên ra là sẽ thấy ngay.

Tìm Hiểu Số Khung Xe Máy

Sự khác nhau giữa số mô tơ Wave Thái và Wave Alpha:

 • Số máy Wave Alpha là HCO
 • Mã số động cơ Wave Thai là NF100 (áp dụng cho xe Wave Thai 100cc) và NF110 (áp dụng cho xe 110cc).

Tìm Hiểu Số Khung Xe Máy

Hướng dẫn cách xem số khung xe Dream

Số khung Dream nằm trên cổ xe. Mặc dù ghi ở cổ xe nhưng bạn phải tháo nắp động cơ ra mới thấy. Số máy nằm trên lốc máy bên trái cần số.

Đặc biệt dành cho những ai đang tìm kiếm xe Dream từ năm 1997 trở về trước.

 • Số khung và số máy giống nhau
 • Dream 1992 thường có thêm một bộ tem cảnh sát nhỏ và 1993 có thêm tem lửa.
 • Tất cả các mẫu xe Dream thời kỳ này đều có số khung bắt đầu bằng 00xxxxx. Nói về giấc mơ năm 1997, nó bắt đầu bằng con số 80.

Vị trí số khung, số máy trên một số mẫu xe khác

Tìm hiểu số khung của xe máy

Số khung, số máy Exciter 150 ở đâu?

Nếu muốn biết số máy, số khung chiếc Exciter 150 của mình nằm ở đâu, bạn chỉ cần để ý đến số khung, số khung của xe sẽ thấy cụ thể:

 • Số khung Exciter 150 nằm dưới yên gần tay lái (cổng sau) của xe.
 • Số máy nằm trên lốc máy, dưới cần số bên trái.

Tìm Hiểu Số Khung Xe Máy

Đối với mẫu Exciter 150 2015, số động cơ và số khung là: RLC UG0610FY, còn đối với mẫu xe 2016, số VIN là RLC UG0610GY.

Số khung của động cơ Sirius nằm ở đâu?

Nếu bạn không biết số khung của động cơ Sirius của mình ở đâu, đừng lo lắng. Nó không khác gì những chiếc xe kỹ thuật số khác, bao gồm:

 • Số khung nằm ở vùng bóng cổ
 • Số máy của xe nằm trên lốc máy ở góc dưới bên trái cần số.

Số máy và số khung xe Lead nằm ở đâu?

Về vị trí động cơ và số khung của Lead có chút khác biệt so với các mẫu xe Honda khác.

 • Để ý số khung và nhìn ra sau lốp một chút thì nó nằm trên thanh sắt ngay phía trên ống xả.
 • Số máy có thể tìm thấy ở góc giảm xóc sau của xe.

Nhân đây tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn cách phân biệt xe nhập khẩu với xe trong nước (đối với các dòng xe Yamaha) qua số khung xe máy.

Số khung và số máy của xe máy Yamaha sản xuất tại Việt Nam luôn có 2 ký tự đầu tiên là “RL”. Bạn có thể tải ứng dụng Yamaha PartsCatalogue VNM về để kiểm tra.

Tìm hiểu số khung của xe máy

Xe nhập khẩu từ Indonesia có số máy, số khung bắt đầu bằng chữ “MH”.

Tìm hiểu số khung của xe máy

Số khung, số máy của xe nhập từ Thái Lan bắt đầu bằng chữ “ML”

Tìm hiểu số khung của xe máy

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách đọc số khung xe máy cũng như một số ký hiệu nhận biết model, động cơ, năm sản xuất của xe. Nó cũng liên quan đến việc biết cách xác định vị trí số khung và số động cơ trên một số mẫu ô tô nhất định. Đối với các dòng xe khác, cách xác định số khung, số máy cũng tương tự, bạn đọc có thể tìm hiểu.

Ngoài ra, nếu độc giả nào có số khung động cơ mới nhất hoặc những thông tin liên quan khác xin hãy chia sẻ cho mọi người.

Bài viết liên quan