Có Nên Mua Xe Máy Không Giấy Tờ Không? ⚡️ Lưu Ý Mua Xe An Toàn

Bạn muốn mua một chiếc xe máy tốt nhưng lại không có đủ tiền? Trong khi đó, nhiều trang tin đang rao bán những mẫu xe đẹp với giá rẻ bất ngờ. Tuy nhiên, mẫu xe này lại không có giấy tờ. Vậy có nên mua xe máy không cần giấy tờ không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời.

Có nên mua xe máy không cần giấy tờ không?

Gần đây, nhiều quảng cáo, rao vặt đang bán xe máy với giá rất thấp. Tuy nhiên, những chiếc xe này không có bất kỳ giấy tờ gì. Vậy tôi có thể mua xe máy mà không cần bằng cấp không?

Mua xe máy không có giấy chứng nhận là vi phạm pháp luật

Theo tìm hiểu, nếu mua xe máy không có giấy chứng nhận có thể bị phạt từ 10 đến 100 triệu đồng. Ngoài phạt tiền, bạn có thể bị giam từ 6 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên, hình phạt này chỉ áp dụng nếu bạn biết đó là xe ăn trộm hoặc buôn lậu nhưng vẫn mua. Ngược lại, nếu không biết mình đã mua một trong hai loại xe, bạn phải có giấy tờ chứng minh để tránh bị phạt.

Bị lừa mất tiền

Mua xe máy không giấy tờ - Liệu có nên?

Mua xe giá rẻ trực tuyến đồng nghĩa với việc bạn có thể bị lừa. Nhiều cửa hàng có thể yêu cầu bạn gửi tiền trước để đặt xe nhưng đến ngày giao xe đã định thì xe đã hết.

Có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn

Nhiều người không mong đợi điều này xảy ra. Tuy nhiên, trên thực tế, cơ quan chức năng đã nhiều lần bắt giữ những người bán xe không có giấy phép, hành hung người mua xe và trộm cắp tài sản.

Hậu quả, khi bọn tội phạm dụ người mua xe đến địa điểm nhận xe, chúng đã xịt hơi cay vào nạn nhân khiến nạn nhân bị thương nặng, sau đó cướp tài sản, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng nạn nhân.

Kinh nghiệm mua xe máy thanh lý không có giấy tờ

Nếu bạn vẫn muốn mua một chiếc xe như vậy để đi du lịch sau khi hiểu được sự nguy hiểm của việc mua xe không có bằng lái thì bạn nên chú ý những điểm sau:

  • Đến đó bắt người bán phải hứa là xe không trộm cắp, không buôn lậu, không trốn thuế… Khi có mảnh giấy này thì bạn sẽ có cơ sở nếu cơ quan chức năng yêu cầu nên sẽ không bị phạt tiền.
  • Kiểm tra kỹ trước khi mua xe, vì có rất nhiều xe “bán thịt chó đầu cừu”. Nhìn bên ngoài thì khá ổn, nhưng bên trong có những bộ phận bị lỗi đã được thay thế. Sau 3 chuyến tôi phải lấy xe và chi phí sửa chữa rất tốn kém.
  • Không bao giờ chuyển tiền trước cho người bán xe để tránh bị lừa hoặc bị trộm tài sản…

Mua xe máy không giấy tờ - Liệu có nên?

Mua xe không giấy tờ có thể đăng ký chính chủ được không?

Nếu mua xe không có giấy chứng nhận, bạn vẫn có thể đăng ký chính chủ nếu người bán làm mất giấy tờ xe. Đối với trường hợp này bạn cần:

  • Đến cơ quan Công an cấp trên thành phố để lấy hồ sơ đăng ký chuyển quyền sở hữu xe và có đầy đủ cam kết của người bán xe và xác nhận của công an nơi cư trú. Vì vậy, nếu người bán cung cấp thông tin sai sự thật sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
  • Bạn phải chuẩn bị hồ sơ nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật
  • Trường hợp mất đăng ký xe, bạn phải yêu cầu người bán giải thích đầy đủ lý do cho bạn trong Tờ khai đăng ký chuyển quyền sở hữu.

Nếu bạn không thuộc một trong những đối tượng trên, bạn phải sở hữu file để thay đổi quyền sở hữu. Nói cách khác, nếu không tìm được chủ cũ của xe thì bạn sẽ không thể sang nhượng quyền sở hữu xe hoặc đăng ký quyền sở hữu xe.

Nếu bạn đổi chủ sở hữu bằng cách mua xe mà không sang tên sang tên thì bạn sẽ phải nộp phạt hành chính. Cụ thể, phạt tiền từ 100-200.000 đồng đối với cá nhân vi phạm các quy định pháp luật nêu trên, phạt tiền từ 200-400.000 đồng đối với các tổ chức vi phạm các quy định pháp luật nêu trên.

Vì vậy, việc mua xe không có giấy tờ là vi phạm pháp luật và bạn sẽ bị phạt nếu biết và cố ý sử dụng. Vì vậy, khi mua một chiếc xe, dù đã qua sử dụng hay mới, bạn nên chuẩn bị sẵn đầy đủ giấy tờ xe khi muốn tham gia giao thông.

Bài viết liên quan