Xăng 95 V Là Gì? ⚡️ Xe Máy Nên Đổ Xăng 95 V Hay Xăng E5 92?

Dòng xăng RON 95 đắt nhất, xăng 95 V là gì? Đây có phải là nhiên liệu tốt nhất cho xe máy và xe tay ga? Hiện nay các hãng xăng dầu bán 3 loại xăng: E5 92, 95 và 97. Trong đó, loại xăng được sử dụng phổ biến nhất là xăng số 95, gồm 2 dãy: 95 III và 95 V.

Sẽ ra mắt tại Việt Nam từ ngày 1/1/2022. Xăng 95V hiện là sản phẩm cao cấp nhất trong dòng xăng 95. Vậy xăng 95V là gì, nó có ưu điểm gì và tại sao lại có giá tương đối cao?

Xăng 95V là gì?

Xăng RON 95 còn được biết đến với 2 tên gọi khác là A95, Mogas 95 hay đơn giản là xăng 95. Xăng RON 95 là loại xăng cao cấp có khả năng chống kích nổ cao, giúp động cơ vận hành êm ái. Để phát huy tối đa hiệu quả, xe có tỷ số nén cao nên sử dụng xăng có chỉ số octan 95.

Xăng 95V là gì và xăng 92V khác gì xăng 97V?

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, xăng RON 95 có chỉ số octan lên tới 95 nên khuyến khích các nhà sản xuất sử dụng cho các dòng xe tay ga như Piaggio, SH, Vario, Air Blade.

Hiện nay xăng 95 No. bán tại Việt Nam gồm 4 mẫu: 95 II (còn ít đại lý bán), 95 III và 95 IV được bán rộng rãi trên toàn quốc, mẫu mới nhất là 95 V.

Xăng RON 95 V là sản phẩm xăng chất lượng cao nhất trên thị trường Việt Nam, đạt tiêu chuẩn chất lượng tuyệt hảo theo tiêu chuẩn EURO 5, vừa thân thiện với môi trường vừa phát huy tối đa hiệu suất động cơ.

So với các loại xăng 95 khác, xăng 95V có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp, giúp giảm thiểu rủi ro phát thải và cải thiện môi trường.

Xét về giá bán, xăng 95 V đắt nhất trong dòng 95 RON, chỉ đứng sau xăng 97 do một số công ty nhỏ nhập khẩu. Theo cập nhật mới nhất, tính đến tháng 7/2022, giá xăng 95V khu vực 2 đạt 27.280 đồng/lít.

Có cần đổ xăng 95V không?

Nếu không tính xăng 97 được phân phối với số lượng ít đơn vị thì xăng 95V là loại xăng đắt nhất hiện nay. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là có cần thiết phải đổ xăng 95V hay không, mặc dù loại xăng này khá đắt.

Ưu điểm của xăng 95V

Xăng cao cấp RON 95-V hoàn toàn tuân thủ tiêu chuẩn khí thải Euro 5, nhờ đó giảm thiểu tác hại đến môi trường và động cơ. Cụ thể, hàm lượng lưu huỳnh, benzen và hydrocarbon thơm đều giảm so với xăng RON 95 IV.

Xăng 95V là gì và xăng 92V khác gì xăng 97V?

Giảm thiểu việc thải các chất độc hại vào môi trường sẽ giúp các hệ sinh thái có thời gian phục hồi, cải thiện và nâng cao sức khỏe cho môi trường sống của chúng ta. Ngoài ra, việc giảm lượng bụi và khói do động cơ tạo ra cũng sẽ giúp động cơ không bị quá nóng, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng của TP.HCM.

Xăng RON 95 V không chỉ tốt cho môi trường mà còn giúp duy trì hoạt động ổn định của động cơ, tăng độ bền cho máy và giảm nguy cơ cháy nổ do hàm lượng gõ trong xăng thấp.

Xe nên đổ xăng 95 V hay xăng E5 92?

Cả xăng 92-octan và 95-octan đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Mỗi loại có chỉ số octan khác nhau, lượng nhiệt tỏa ra khác nhau và tác dụng khác nhau đối với động cơ. Để xác định sự phù hợp, bạn sẽ cần dữ liệu bổ sung về đặc tính sản xuất của động cơ xe. Các nhà sản xuất ô tô ghi rõ chỉ số này trong thiết kế của họ, vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ để sử dụng đúng loại xăng cho ô tô của mình.

Xăng 92-octane và xăng 95-octan là nhiên liệu thiết yếu cho sự sống và đều là xăng dầu được sản xuất trong quá trình sản xuất nhiên liệu hóa thạch.

Mỗi động cơ xe máy sẽ thích ứng với loại nhiên liệu riêng. Vì vậy, khi lựa chọn xăng bạn phải chú ý đến chỉ số octan để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của bản thân động cơ.

Sự khác biệt chính giữa xăng 92 octan và xăng 95 octan là chỉ số octan của xăng, nhưng sự khác biệt không quá lớn. Vì vậy, việc sử dụng xăng số 92 hoặc số 95 không đúng cách sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất động cơ.

Tuy nhiên, bạn nên luôn chọn đúng loại xăng để tối ưu hóa hiệu quả đốt cháy và kéo dài tuổi thọ động cơ. Xăng số 92 là xăng có trị số octan bằng 92, màu xanh lục, mùi đặc trưng, tỷ số nén nhỏ hơn 9,5:1. Đồng thời, xăng số 95 có màu vàng, mùi hơi vàng, tỷ số nén trên 9,5:1.

Xăng 95V là gì và xăng 92V khác gì xăng 97V?

Hầu hết các mẫu xe số như Honda Wave, Super Dream, Yamaha Exciter, Mio hay Jupiter đều có tỷ số nén động cơ dưới 9,5:1 nên xăng 92 octan là phù hợp nhất.

Ngược lại, các mẫu xe ga mới như Honda Vision, Air Blade, SH, Yamaha FreeGo, Grande, Piaggio, Vespa… đều có tỷ số nén trên 9,5:1 nên phù hợp hơn với xăng 95 octan.

Trên thực tế, những người đến trạm xăng để đổ xăng không thực sự quan tâm đến việc thêm xăng 92 hay 95 vào động cơ của họ thì tốt hơn. Đổ xăng chủ yếu là do thói quen hoặc bạn đổ xăng bằng loại xăng nào mỗi khi trạm xăng vắng khách.

Giá xăng cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn xăng. Nhiều người sử dụng xe tay ga mới nhưng vẫn dùng xăng 92 vì giá thành rẻ hơn, hoặc một số người lái xe số sàn vẫn dùng xăng 95 vì cho rằng xăng có thể giúp xe chạy nhanh và êm hơn.

Trên đây là thông tin về xăng 95 V và giải đáp thắc mắc có nên sử dụng xăng 95 V không. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan