Vạch Xương Cá Để Làm Gì? Các Loại Ký Hiệu Của Vạch Xương Cá

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “đường xương cá” khi hỗ trợ giao thông chưa? Trên thực tế, đó chỉ là một cụm từ phổ biến, dễ đọc và dễ nhớ. Trong quy định giao thông, các đường xương cá được thể hiện dưới dạng đường phân luồng phương tiện. Vậy chính xác hơn mục đích của vạch xương cá để làm gì? Đi trên đường xương cá sẽ bị phạt bao nhiêu? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Vậy vạch xương cá để làm gì?

Tất tần tật” về quy chuẩn vạch xương cá các tài xế cần biết

Theo quy định tại Phụ lục G, QCVN 41:2019/BGTVT đã nêu. Các vạch xương cá được sử dụng để giới hạn khu vực lòng đường mà các phương tiện không được phép đi hoặc dừng. Như vậy, đường xương cá sẽ được sử dụng để phân luồng các dòng phương tiện di chuyển trên đường.

Trên thực tế, các văn bản pháp luật không sử dụng thuật ngữ “dòng xương cá”. Tên chính xác là Pipeline. Nhưng để dễ nhớ hơn, người ta đặt tên cho biểu tượng này là “đường xương cá” vì hình dáng của nó giống xương cá.

Vào đường xương cá bị phạt bao nhiêu?

Vạch xương cá là gì? Đi vào có bị phạt hay không?

Vì nó có ý nghĩa điều tiết giao thông nên theo quy định biển báo đường bộ QC:41/2019 cho biết. Các phương tiện phải đi đúng tuyến đường quy định. Không xâm phạm hoặc vượt qua ranh giới trừ trường hợp khẩn cấp. Theo đó, các hành vi vi phạm như đi vào, dừng lại trên đường xương cá sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/ND-CP.

Chính xác hơn: người vi phạm sẽ bị phạt 200-400 nghìn đồng đối với ô tô. Phạt từ 100 đến 200 nghìn đối với xe máy đi vào đường xương cá. Nếu lỗi này gây ra tai nạn giao thông, người điều khiển phương tiện cũng sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Các loại ký hiệu vạch xương cá

Đường 4.1: Đường xương cá của đường xe có dạng chéo

Mức phạt khi vi phạm vạch xương cá năm 2023 là bao nhiêu?

Đường xương cá này bao gồm các đường liền màu trắng được vẽ song song với nhau. Mỗi đường rộng cách nhau khoảng 45 cm và khoảng cách giữa hai đường biên là 100 cm. Đường được vẽ một góc 135 độ theo chiều kim đồng hồ so với chuyển động của xe.

Đường 4.2: Đường xương cá hình chữ V

Đường này cũng bao gồm các đường liền nét và được vẽ song song với nhau theo hình chữ V. Khoảng cách giữa hai cạnh của đường thẳng là 100 cm và nghiêng một góc 135 độ ngược chiều kim đồng hồ. chiếc xe. Đường này có chiều rộng nét là 20 cm.

Vạch xương cá dạng vành khuyên

Tất tần tật” về quy chuẩn vạch xương cá các tài xế cần biết

Thông thường đường xương cá này nằm ở các trung tâm hoặc nút giao thông. Mục đích là ra lệnh cho các phương tiện đi vòng quanh khu vực được đánh dấu theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Như vậy với những thông tin mà bài viết cung cấp. Tôi hy vọng bạn biết ý nghĩa của vạch xương cá để làm gì. Và quan trọng nhất là hãy chú ý đến các ký hiệu để thực hiện đúng hướng dẫn khi tham gia giao thông. Điều này sẽ giúp bảo vệ an ninh của chính chúng ta cũng như… ví tiền của chúng ta.

Bài viết liên quan