Phanh ABS Là Phanh Gì? ⚡️ Phân Biệt Phanh ABS và Phanh CBS

Khi mua xe chắc chắn bạn sẽ nghe đến thuật ngữ phanh ABS xe máy nhưng có thể bạn chưa hiểu hết về nó. Vậy phanh ABS là gì? Hiệu quả thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Phanh ABS là phanh gì??

ABS là viết tắt của Anti-lock Brake System, về cơ bản có nghĩa là hệ thống chống bó cứng phanh. Khi các nhà sản xuất trang bị cho xe của mình hệ thống phanh ABS, họ tập trung vào việc thiết kế hệ thống sao cho đầy đủ và an toàn nhất.

Phanh ABS xe máy

Nguyên lý hoạt động của phanh ABS xe máy như sau:

 • Mỗi khi người lái phanh gấp, bộ điều khiển ABS sẽ phân tích dữ liệu để chẩn đoán bánh nào sắp bị bó cứng. Sau khi chẩn đoán xong, bộ điều khiển sẽ mở các van để tuần hoàn dầu phanh nhằm đảm bảo bánh xe vẫn có thể lăn mà không bị bó cứng khi giảm tốc.
 • Nếu xe đang di chuyển với tốc độ từ 20 km/h trở lên, hệ thống phanh ABS vẫn sẽ tự động hoạt động. Lúc này bạn sẽ nghe thấy tiếng máy phát ra tiếng “tách”. Ngược lại, khi lái xe ở tốc độ thấp dưới 20 km/h, hệ thống phanh ABS sẽ tự động ngừng hoạt động.
 • Ngay cả khi hệ thống phanh ABS bị hỏng, xe vẫn có thể tiếp tục hoạt động bằng hệ thống phanh tiêu chuẩn. Để biết hệ thống ABS có vấn đề hay không, hãy kiểm tra đèn báo trên xe của bạn. Thông thường, đèn phanh ABS chỉ bật sáng trong vài giây sau khi xe khởi động. Nếu đèn vẫn sáng sau khi khởi động xe, điều này có nghĩa là hệ thống đang gặp trục trặc và sẽ không hoạt động trong trường hợp phanh gấp.

Phanh ABS dùng để làm gì?

Kiểm soát vô lăng tốt hơn

Theo thống kê, tai nạn thường xuyên xảy ra do người lái xe không thể điều khiển hệ thống phanh theo ý muốn. Nói một cách đơn giản, người lái xe sẽ không thể điều khiển vô lăng theo ý muốn và dễ xảy ra tai nạn.

Đồng thời, nhờ hệ thống phanh ABS, người lái có thể điều khiển vô lăng tốt hơn và an toàn hơn.

Phanh ABS xe máy

Lái xe an toàn hơn

Tâm lý cũng phần nào ảnh hưởng tới người điều khiển phương tiện. Nếu tâm lý tốt, người vận hành sẽ có thể xử lý sự cố một cách dễ dàng khi gặp trường hợp khẩn cấp. Đồng thời, nếu tâm lý không ổn định sẽ gây áp lực rất lớn cho người lái xe, dẫn đến hoảng loạn khi gặp tai nạn. Với hệ thống phanh ABS, người lái sẽ cảm thấy an toàn hơn.

Sự khác biệt giữa phanh xe máy ABS và phanh CBS là gì?

Phanh ABS xe máy

Trước hết, CBS là viết tắt của Combi Brake System, về cơ bản có nghĩa là hệ thống phanh kết hợp. Không chỉ khác nhau về tên gọi, hai hệ thống còn có những đặc điểm riêng biệt và không thể nhầm lẫn. Đặc biệt:

Phanh cbs

Phanh ABS

Hoạt động dựa trên cơ chế cơ học không có sự can thiệp của điện tử. Vì vậy, muốn điều khiển chiếc xe của mình một cách mượt mà thì bạn phải có kỹ năng tốt.

Có sự can thiệp của hệ thống điện tử giúp phân tích tình huống nhằm phân bổ lực phanh tốt hơn

Nếu sử dụng phanh sau thì cả bánh trước và bánh sau đều được phanh giúp xe giảm tốc độ tốt hơn và an toàn hơn.

Nếu sử dụng phanh trước thì chỉ có phanh trước hoạt động khiến xe bị trượt do bánh trước bị hãm trong khi bánh sau vẫn trượt.

Ngay cả khi phanh đột ngột, bánh xe sẽ không bị trượt do có sự can thiệp của hệ thống điện tử.

Vì vậy, khi phanh gấp, hệ thống ABS sẽ phân tích và điều khiển hệ thống phanh để liên tục phát ra âm thanh click và nhả dựa trên tốc độ bánh xe. Điều này giúp ngăn phanh bị bó cứng và ngăn bánh xe quay.

Phanh ABS là lựa chọn lý tưởng cho xe ly hợp tay.

Chi phí lắp đặt và bảo trì rẻ hơn

Chi phí lắp đặt và bảo trì đắt hơn

Như vậy, có thể hiểu đơn giản là phanh CBS có thể giúp bạn hãm bánh trước – chỉ sau khi sử dụng phanh sau nhưng nếu phanh quá mạnh thì bánh xe vẫn quay.

Ngoài ra, phanh ABS sẽ giúp xe không bị bó cứng khi phanh gấp. Tuy nhiên, bảo mật này có chi phí cao hơn.

Lưu ý rằng dù xe bạn sử dụng phanh CBS hay phanh ABS thì bạn cũng không nên phanh gấp mỗi khi rẽ, vì chắc chắn bạn sẽ bị hất ngã không thương tiếc.

Hiện tại đã có xe máy được trang bị phanh ABS trên thị trường Việt Nam

Phanh ABS xe máy

Như đã nói ở trên, phanh ABS phù hợp với xe số tay. Tuy nhiên, để lái xe an toàn hơn, hệ thống phanh này cũng được sử dụng trên các mẫu xe tay ga cao cấp. Hiện nay, các loại xe máy được trang bị phanh ABS trên thị trường Việt Nam bao gồm:

 • Honda SH
 • Honda SH Mode
 • SYM Fancy
 • Yamaha NVX
 • Vespa Sprint
 • Honda Winner X
 • Honda Airblade
 • Yamaha Grande Hybrid
 • Piaggio Liberty
 • Piaggio Medley

Trên đây là những kiến thức về phanh ABS xe máy, như phanh ABS là gì, phanh ABS có chức năng gì, phanh ABS và phanh CBS khác nhau như thế nào… Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan