【Giải Đáp】Lỗi Không Xe Máy Bật Xi Nhan Bị Xử Phạt Bao Nhiêu?

Đèn xi nhan trên xe mô tô của bạn đóng vai trò là tín hiệu đèn khi bạn cần chuyển hướng hoặc chuyển sang làn đường khác. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bật xi nhan? Có bị xử phạt hành chính không? Trong trường hợp nào nhất thiết phải bật đèn xi nhan? Xe máy không có đèn xi nhan bị phạt bao nhiêu? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Mỗi xe máy được trang bị 4 đèn báo, bố trí song song ở hai bên trái và phải của xe. Có 2 đèn trước và 2 đèn sau. Mục đích của việc sử dụng xi nhan khi tham gia giao thông là để thông báo cho người đi đường về hướng đi của bạn. Bằng cách này, khi bạn rẽ, những người xung quanh sẽ chủ động giảm tốc độ và nhường đường. Có thể nói, việc sử dụng đèn xi nhan giúp luồng giao thông ổn định hơn. Đồng thời, người tham gia giao thông an toàn hơn khi cần rẽ trái, rẽ phải hoặc sử dụng làn đường khác.

Lỗi không xi nhan khi rẽ phải bị phạt bao nhiêu?

Vậy quy định trên đường cao tốc có quy định gì về việc bật đèn xi nhan cho xe máy?

Trường hợp lỗi đèn xi nhan xe máy không bật

Theo quy định 14, 15, 16 và 18 của Luật giao thông đường bộ 2008, người tham gia giao thông phải bật đèn báo hiệu trong các trường hợp sau:

  • Chuyển làn: Bạn đang đi trên làn đường dành cho xe máy nhưng do hoàn cảnh mà bạn phải chuyển làn như ô tô? Lúc này phải bật xi nhan để báo hiệu ý định chuyển sang xe khác. Chủ xe sẽ nhìn thấy và chủ động điều chỉnh tốc độ của mình để “nhường đường” cho bạn.
  • Thay đổi hướng đi của xe: rẽ phải, rẽ trái, quay đầu xe. Lúc này bạn cũng nên bật xi nhan theo hướng xe muốn rẽ. Khi bật xi nhan để chuyển hướng, thứ tự ưu tiên là: người đi bộ, xe đạp, xe máy, ô tô. Vì vậy, khi đi xe máy phải ưu tiên cho người đi bộ và người đi xe đạp.
  • Các tình huống khác: Có những tình huống khác cũng phải bật đèn xi nhan như: quay đầu xe, vượt xe khác, di chuyển xe khỏi vị trí đang đỗ hoặc đỗ/đỗ sát lề đường.

Có thể thấy, rất nhiều người gặp phải rất nhiều sai lầm liên quan đến việc không bật đèn xi nhan xe máy khi tham gia giao thông như không rẽ phải khi rẽ phải, vượt xe khi tham gia giao thông,… Mọi người phải chú ý để tránh những tình huống đáng tiếc như bị cảnh sát giao thông phạt.

Bật, tắt xi nhan thế nào mới an toàn và đúng luật? - Nghị Định 46/2016

Khi nào bất đầu bật đèn xi nhan?

Trên thực tế, không có quy định nào yêu cầu bạn khi nào bắt đầu bật đèn xi nhan. Tuy nhiên, để “nhắc nhở” người tham gia giao thông khác kịp thời, đèn báo hiệu xe máy phải bật sáng trước khi rẽ hoặc qua đường từ 20 đến 30m. Và sau khi rẽ xong hãy chạy xe khoảng 5-10 mét rồi tắt xi nhan.

Không sử dụng đèn xi nhan trên xe máy bị phạt bao nhiêu?

Không bật đèn xi nhan xe máy đúng quy định sẽ bị phạt từ 1-600.000 đồng.

Theo quy định mới nhất của đường cao tốc, việc không bật đèn báo hiệu xe máy sẽ bị xử phạt cụ thể như sau:

  • Không bật đèn xi nhan khi chuyển làn đường: phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
  • Không bật đèn báo xe máy khi chuyển hướng: phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Nguy cơ TNGT khi chuyển hướng không bật đèn xi-nhan

Trên đây là những quy định về việc khi nào xe môtô phải bật đèn xi nhan và mức xử phạt khi không bật xi nhan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức pháp luật khi tham gia giao thông. Hãy nhớ rằng, lái xe tuân thủ luật lệ giao thông không chỉ có nghĩa là làm dịu giao thông. Điều này cũng nhằm đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình di chuyển. Chúng ta cần chú ý.

Bài viết liên quan