Nhớt Láp Là Gì? ⚡️ Nhớt Láp Quan Trọng Như Thế Nào Đối Với Xe?

Hiện nay, người mua xe tay ga được khuyến cáo nên thay nhớt thường xuyên bên cạnh việc thay nhớt. Tuy nhiên, do chu kỳ thay dầu kéo dài nên hầu hết các tài xế thường quên thay nhớt láp. Vậy nhớt láp là gì? Tại sao xe tay ga cần thay nhớt hộp số? Mời bạn xem bài viết dưới đây.

Nhớt láp là gì?

Nhớt láp còn được gọi là nhớt hộp số. Đây là loại dầu bôi trơn bánh dẫn động bánh sau của xe tay ga, giúp giảm thiểu ma sát và ăn mòn trong quá trình vận hành.

Đặc biệt khi đi xe tay ga, hãy đảm bảo thay nhớt thường xuyên, giống như nhớt máy của bạn. Nhưng chu kỳ thay dầu khác với dầu máy, thay dầu máy 3 lần, thay dầu máy một lần hoặc sau mỗi 4500-5000 km.

Dầu lap xe máy - Yếu tố thường bị “lãng quên"

Nhớt láp quan trọng như thế nào đối với xe?

Nhớt láp có công dụng gì?

Nhớt láp bôi trơn có chức năng và công dụng tương tự như bôi trơn thông thường. Cụ thể hơn, chất bôi trơn được sử dụng cho:

 • Giúp bôi trơn các bánh răng dẫn động cầu sau của xe nhằm giảm thiểu ma sát, ăn mòn trong quá trình vận hành
 • Giúp các bộ phận bên trong hộp số phía sau không bị rỉ sét hoặc oxy hóa.
 • Mọi hành động đều giúp giảm nhiệt độ động cơ ô tô của bạn
 • Giúp kéo dài tuổi thọ xe
 • Giúp tiết kiệm chi phí bảo trì

Tác hại của việc không thay nhớt láp thường xuyên là gì?

Nhớt láp néu không được kiểm tra và thay thường xuyên sẽ dễ bị mất tác dụng bôi trơn, dẫn đến những tác hại sau:

 • Xe mất cân bằng do bánh răng rỉ sét, ổ trục bị hỏng.
 • Nếu xe không được thay thế thường xuyên sẽ phát ra tiếng ồn lớn, kêu ọp ẹp, chết máy do thiếu dầu.
 • Bánh răng nhanh hỏng, phát ra tiếng ồn lớn và lãng phí nhiên liệu.
 • Xe lắc lư khi chạy và bánh sau quay tròn như lốp non hơi
 • Nhất là khi nước vào hộp số cầu sau của xe. Cần phải thay dầu hộp số ngay để tránh hiện tượng chết máy hoặc rút ngắn tuổi thọ của hộp số.

Với điều kiện khí hậu và giao thông hiện tại của Việt Nam, việc thay nhớt láp thậm chí còn quan trọng hơn để bảo vệ và duy trì hiệu suất tốt nhất cho xe tay ga của bạn.

Dấu hiệu bạn cần thay nhớt cho xe

Khi xe của bạn có dấu hiệu yếu hơn bình thường, phát ra tiếng động, rung lắc hoặc bánh xe bị lắc nhẹ khi đang lái xe thì đã đến lúc xe ô tô của bạn cần được kiểm tra và thay nhớt láp. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên thay dầu hộp số thường xuyên để đảm bảo xe tay ga của bạn vận hành tối ưu.

Dầu lap xe máy - Yếu tố thường bị “lãng quên"

Hướng dẫn thay nhớt láp cho xe tay ga

Dụng cụ phải được chuẩn bị

Để thay nhớt xe tay ga nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản như sau:

 • Tuýp 12 hoặc chìa khoá
 • Đồ đựng nhớt cũ
 • Nhớt láp . Mỗi loại xe có số lượng bình nhiên liệu khác nhau. Bạn có thể tham khảo cửa hàng bôi trơn của mình để biết nên mua bao nhiêu.

Cách thay nhớt

Bước 1: Đầu tiên bạn cần xác định vít nhớt nằm ở đầu cụm lon gần trục sau. Những con ốc nhầy nhụa bạn cần tìm là hai con ốc có hình nêm dài. Vít ở vị trí trên dùng để đổ nhớt, còn vít ở vị trí dưới dùng để xả nhớt.

Dầu lap xe máy - Yếu tố thường bị “lãng quên"

Bước 2: Sau khi xác định được vị trí vít nhớt, bước tiếp theo là sử dụng ống 12. Dùng dụng cụ này để mở các vít và đặt thùng chứa dầu bên dưới để xả dầu cũ ra khỏi nắp vẫn còn bên ngoài.

Dầu lap xe máy - Yếu tố thường bị “lãng quên"

Bước 3: Sau khi xả hết nhớt cũ, đóng ốc xả lại và mở ốc nhớt ra. Lưu ý khi siết chặt vít xả thì lực siết phải vừa phải. Sau đó, đổ từ từ nhớt đã mua vào để tránh ấn quá mạnh khiến nhớt bắn ra ngoài.

Dầu lap xe máy - Yếu tố thường bị “lãng quên"

Bước 4: Sau khi tra nhớt vào hộp số, việc cuối cùng cần làm là siết chặt các ốc vít. Sau khi siết chặt các vít, bạn cần quay bánh sau vài lần để nhớt chảy đều vào cabin. Vậy là bạn đã hoàn thành các bước thay nhớt nhanh chóng và dễ dàng.

Dầu lap xe máy - Yếu tố thường bị “lãng quên"

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của bạn về nhớt láp là gì, đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về nhớt, công dụng và cách thay nhớt láp.

Bài viết liên quan