Idling Stop Là Gì? ⚡️ Quy Trình Và Lưu Ý Khi Sử Dụng Idling Stop

Hiện nay hầu hết các mẫu xe tay ga đều được trang bị chức năng Idling stop. Là tính năng hiện đại, dễ sử dụng nhưng nếu không thực sự hiểu rõ, bạn có thể gặp rủi ro khi tham gia giao thông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Idling stop là gì và chức năng này hoạt động như thế nào qua bài viết sau nhé!

Idling stop là gì?

Công nghệ cho phép xe tạm dừng động cơ khi đang di chuyển. Công nghệ này sẽ tạm thời tắt động cơ của xe khi xe chạy không tải trong 3 giây trở lên. Có vẻ như Idling stop rất hữu ích mỗi khi bạn dừng đèn đỏ. Khi bật Idling stop, chữ A được bao quanh bởi mũi tên cong sẽ sáng trên màn hình cho đến khi xe tiếp tục chạy.

Idling stop là gì? Những điều cần lưu ý khi bật Idling stop

Quy trình làm việc của Idling stop

Trong hệ thống kỹ thuật giúp động cơ ô tô dừng tạm thời thì ECU là trung tâm của toàn bộ hệ thống. Thành phần này sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến rồi xử lý tín hiệu để có thể ngắt hoặc khởi động lại động cơ. Trong hệ thống Idling stop, ECU có 4 chế độ điều khiển sau:

 • Khi khởi động xe lần đầu, trạng thái sẽ chuyển từ tắt sang bật và người lái chỉ cần nhấn nút khởi động. Động cơ ô tô sẽ bắt đầu hoạt động ở chế độ không tải. Khi thời gian đỗ xe vượt quá 3 giây, động cơ sẽ không tự động dừng. Lúc này động cơ sẽ nóng lên và đảm bảo hoạt động ở mức đầy tải.
 • Sau khi xe được khởi động và lái ở tốc độ trên 10 km/h, cảm biến tốc độ xe sẽ xác định nhiệt độ động cơ trên 50⁰C. Sau đó, ECU sẽ tự động biết động cơ đã nóng lên và hệ thống Idling stop có thể hoạt động.
 • Khi xe của bạn ngừng chạy quá 3 giây, ECU sẽ yêu cầu đóng chân ga và tắt hệ thống đánh lửa. Lúc này cảm biến sẽ báo cho ECU biết người lái vẫn ngồi trên xe và động cơ sẽ ngừng chạy. Các hệ thống khác như đèn, còi vẫn hoạt động bình thường.
 • Khi nó tiếp tục di chuyển, người vận hành chỉ cần vặn ga và nó sẽ mở lại. Cảm biến ga sẽ gửi tín hiệu đến ECU yêu cầu động cơ khởi động lại. Lúc này, hệ thống nhiên liệu và hệ thống đánh lửa cũng sẽ hoạt động trở lại, người lái có thể tiếp tục lái xe.

Idling stop là gì? Những điều cần lưu ý khi bật Idling stop

Những thông tin trên cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi: Idling stop là gì và chức năng này hoạt động như thế nào. Vậy khi sử dụng Idling stop chúng ta cần chú ý điều gì? Chúng ta hãy xem phần tiếp theo.

Những điều bạn cần biết khi sử dụng Idling stop

Lợi ích của việc sử dụng Idling stop

 • Idling stop sẽ giúp xe tiết kiệm xăng rất nhiều khi dừng đèn đỏ lâu.
 • Giúp giảm lượng khí thải ra môi trường đồng thời giảm tiếng ồn khi tắt động cơ xe.
 • Tắt động cơ khi đứng yên cũng giúp xe không bị rung lắc, từ đó giảm bớt sự khó chịu khi lái xe.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Idling stop

 • Để bật và tắt chức năng Idling stop, hãy sử dụng các nút ở bên phải vô lăng, bật Idling stop và tắt khi không hoạt động.
 • Khi xe được khởi động và lái lần đầu tiên, tốc độ xe đạt hơn 10 km/h và nhiệt độ động cơ cao hơn 50 độ C, Idling stop sẽ được kích hoạt bởi bộ xử lý trung tâm (ECU) của xe.
 • Nếu chúng ta nhấn chân chống nghiêng hoặc nhấn nút ở chế độ không tải trong khi xe đang tắt bằng Idling stop thì chức năng này sẽ bị tắt. Nếu muốn khởi động lại động cơ chúng ta phải sử dụng nút khởi động.
 • Nếu nhiệt độ nước làm mát quá cao (đèn Fi hoặc đèn báo nhiệt sáng) thì xe bị lỗi phun xăng điện tử và Idling stop không sử dụng được.

Làm cách nào để kích hoạt chế độ Idling stop?

 • Để bật và tắt tính năng này, hãy sử dụng các nút ở bên phải vô lăng, Idling stop để bật hoặc không hoạt động để tắt.
 • Khi xe bắt đầu chạy và lái lần đầu tiên, Idling stop sẽ được kích hoạt bởi bộ xử lý trung tâm ECU của xe. Khi đó, tốc độ ô tô sẽ đạt hơn 10 km/h và nhiệt độ động cơ có thể lên tới hơn 50 độ C.

Idling stop là gì? Những điều cần lưu ý khi bật Idling stop

Trên đây là một số thông tin cơ bản để trả lời các câu hỏi Idling stop là gì? Thông tin này chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ Idling stop và những điều bạn nên nhớ khi sử dụng nó. Vậy bạn nghĩ sao về tính năng này? Hãy để lại tin nhắn để mọi người biết nhé.

Bài viết liên quan