IC Xe Máy Là Gì? Tổng Quan Về Cấu Tạo Của IC Xe Máy

IC xe máy tuy nhỏ nhưng có tác dụng rất lớn. Vậy ic xe máy là gì? Nó có tác dụng như thế nào Những câu hỏi liên quan đến bộ phận IC sẽ được giải đáp trong phần chia sẻ dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu.

Tổng quan về IC xe máy

IC xe máy là gì?

IC xe máy là gì? Tại sao 'đạo chích' hay cuỗm bộ phận này?

Mọi phương tiện, từ ô tô số sàn đến xe tay ga, đều cần có IC. Mạch tích hợp xe máy là một bộ phận quan trọng, còn được nhiều người đi xe mô tô gọi với cái tên: ECU, hộp đen, hay một cái tên khá phổ biến được các tiệm sửa chữa ô tô gọi: bộ phận đánh lửa.

IC (viết tắt của Integrate?d-Circuit) là bộ phận chịu trách nhiệm điều khiển hệ thống mạch điện tử. Chúng bao gồm các hệ thống điện tử từ đơn giản đến phức tạp như nhiên liệu động cơ, điện, v.v.

IC xe máy nằm ở đâu?

Chắc chắn mỗi ô tô đều có IC, nhưng vị trí của IC ở mỗi ô tô là khác nhau. Tùy thuộc vào mẫu xe, moto IC có thể được đặt dưới yên xe, phía sau mặt nạ phía trước, v.v.

Ví dụ: trong cùng một thương hiệu Honda. Đối với các dòng xe như Air Blade hay Click thì IC được lắp dưới yên, nằm ở phía bên phải của ghế. Trong khi đó, mạch tích hợp của Vision hoặc Lead mới được lắp ở đầu xe, phía sau mặt nạ.

Tương tự, với các hãng khác, IC xe máy sẽ có những vị trí khác nhau. Tuy nhiên, vị trí gầm ghế và sau mặt nạ là hai vị trí phổ biến trên nhiều mẫu ô tô hiện nay.

Tác dụng của IC xe máy

IC XE MÁY LÀ GÌ

IC xe máy là bộ phận quản lý hoạt động của người dùng. Nếu IC bị hỏng, mọi “lệnh yêu cầu” bạn đưa ra cho xe sẽ không được phản hồi. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của nó, hãy xem xét một trường hợp cụ thể dưới đây:

Ví dụ: bạn có thể tưởng tượng được tác dụng của IC khi khởi động ô tô không? Ngay khi người lái nhấn nút khởi động, mạch tích hợp sẽ nhận được tín hiệu. Sau đó, nó điều khiển bơm nhiên liệu và hệ thống điện để thực hiện “lệnh khởi động”. Đây là tác dụng rõ ràng nhất của mạch tích hợp xe máy.

Cấu tạo IC xe máy

Nhìn vào mạch tích hợp của xe máy, bạn cũng có thể biết được một chút về cấu tạo của nó. Cấu trúc chính của mạch tích hợp là bộ phận đánh lửa. Ngoài ra, nó còn được cấu tạo từ nhiều loại dây khác nhau, với những chức năng nhất định như:

  • Dây jack (được xác định bằng màu xanh sọc vàng)
  • Sợi Mobin Rib (hầu hết các loại sợi này đều có màu đen sọc vàng)
  • Dây Fire Mobin (dây đen sọc đỏ)
  • Dây đất (dây xanh)
  • Dây điện

Giá xe máy IC

IC đánh lửa là gì? và nguyên nhân gây mất lửa. - SỬA XE SÀI GÒN - BẢO DƯỠNG, LÀM NỒI, LÀM MÁY XE CHUYÊN NGHIỆP

IC xe máy có kích thước nhỏ nhưng tác dụng lớn nên giá IC không hề rẻ. Với mỗi mẫu xe khác nhau sẽ sử dụng các mạch tích hợp khác nhau. Nhờ đó, giá IC xe máy cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào loại xe bạn lái.

Nhìn vào giá của các IC xe máy phổ biến hiện nay trên thị trường, bạn sẽ thấy hầu hết IC truyền động hoặc IC ly hợp sẽ rẻ hơn IC xe tay ga. Đặc biệt:

  • Giá IC xe máy Honda Wave, Yamaha Sirius, Yamaha Exciter thường dao động từ 600.000 – 1.000.000 đồng.
  • Các mẫu xe tay ga phổ thông hiện nay có giá IC dao động từ 2.000.000 đến 4.000.000 đồng. Thậm chí, với một số mẫu xe tay ga cao cấp, giá IC có thể lên tới 8.000.000 đồng.

Cục IC xe máy là gì? Cách Nhận Biết Dấu Hiệu IC Sắp Hỏng

Trên đây là những bộ phận chính để bạn biết ic xe máy là gì?  Tuy nhiên, tùy theo loại hoặc chức năng mà mạch tích hợp của các mẫu xe khác nhau cũng khác nhau. Chính xác hơn, điểm khác biệt chung giữa các mạch tích hợp là số lượng dây lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Bài viết liên quan