Tổng Hợp Những Bước Hướng Dẫn Đi Xe Côn Tay Cho Người Mới

Nhiều người thích xe côn tay vì cảm giác kiểm soát tốc độ và thể hiện cá tính. Nhưng việc vận hành xe côn tay cũng khiến nhiều người đau đầu vì chưa quen với việc sử dụng xe côn tay. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng tương tự thì hãy theo dõi bài viết hướng dẫn đi xe côn tay cho người mới qua bài viết dưới đây.

Lưu ý trong hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu

Học Chạy Xe CÔN TAY trong 5 PHÚT

Xe côn tay hoạt động theo nguyên lý chuyển ly hợp thủ công. Giống như xe số sàn, xe côn tay cũng hoạt động theo hộp số nhưng bên trái sẽ có cần côn. Cần ly hợp sẽ giữ chức năng mở khóa để khởi động và bóp để nhả khi bạn dừng xe hoặc chuyển số. Chinh phục xe côn tay không hề khó chút nào, nhất là khi bạn đã hiểu rõ nguyên lý của xe côn tay. Khi dạy người mới bắt đầu cách đi xe đạp ly hợp thủ công, mẹo quan trọng nhất luôn là bạn cần cảm nhận ly hợp và tìm điểm ly hợp. Hiểu rõ về điểm ly hợp sẽ giúp bạn chinh phục được chiếc xe rất dễ dàng.

Tìm điểm bắt côn

Hướng dẫn cách chạy xe côn tay đơn giản cho người mới

Vì mình mới tập ly hợp thủ công. Do đó, bạn phải tìm một con đường yên tĩnh để có thể thực hành một cách hoàn toàn yên tâm. Và bây giờ chúng ta sẽ khởi động xe theo các bước sau:

 • Bước 1: Bóp và giữ chặt ly hợp bên trong.
 • Bước 2: Vào số 1 và đồng thời khởi động xe.

Để biết rõ bạn có ở số 1 chính xác hay không, bạn chỉ cần nhấn cần số vài lần cho đến khi không thể xuống số được nữa. Điều này có nghĩa bạn là số 1. Vì so với xe số sàn, hộp số sàn có đôi chút khác biệt. Vui lòng tham khảo hình minh họa dưới đây.

Vị trí số 1 cho xe có hộp số sàn

 • Bước 3: Từ từ nhả ly hợp cho đến khi xe di chuyển về phía trước thì dừng nhả ly hợp. Đây được gọi là điểm ly hợp. Xin lưu ý điểm này.
 • Bước 4: Giữ cần côn ở điểm côn để xe di chuyển từ từ về phía trước. Nếu xe không đủ mạnh, hãy nhả nhẹ côn và đứng yên. Để dừng xe, hãy bóp mạnh ly hợp.

Với những người mới sử dụng côn tay hãy lặp lại 4 bước này vài lần để có thể cảm nhận tốt về côn tay. Khi đã quen, bạn chỉ cần tăng ga nhẹ để xe di chuyển nhanh hơn. Như OKXE đã đề cập ở trên, đây là lưu ý quan trọng nhất mà hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu luôn đề cập đến.

Tìm điểm ly hợp là một bước cực kỳ quan trọng trong việc dạy người mới bắt đầu cách đi xe đạp côn tay.

Nếu xe của bạn chết máy khi đang chạy, bạn chỉ cần nhả ly hợp chậm hơn một chút. Lưu ý rằng: bạn không nên nhả côn hoàn toàn ở vị trí 1 vì ở vị trí này xe rất dễ bị giật.

Trong quá trình đệm ga, bạn cần duy trì ga đều. Cho đến khi bạn thành thạo các bước này, hãy học cách chuyển sang số cao hơn để xe chạy nhanh hơn.

Cách sang số côn tay không bị giật

Xe côn tay dưới 175cc được giới trẻ quan tâm | Báo Dân trí

Một bước quan trọng không kém trong hướng dẫn lái xe côn tay cho người mới bắt đầu đó là cách chuyển số của xe côn tay. Đây là lúc bạn kiểm soát tốc độ của xe. Đặc biệt là khi bạn đã làm chủ được điểm ly hợp trên xe của mình.

Thao tác chuyển số về vị trí số 2 của ly hợp tay cũng tương tự như xe số sàn nhưng sẽ có 1 bước cần lưu ý. Khi di chuyển từ vị trí 1 sang vị trí 2 hãy giữ chắc cần số để tránh bị kẹt ở vị trí N. Chính xác hơn là:

 • Bóp ly hợp và hạ chân ga. Sau đó bạn vào số, nhả côn và tăng ga để chuyển về vị trí số 2. Từ vị trí số 3 bạn chỉ cần nhả côn và tăng ga mỗi lần chuyển tốc độ.

Mỗi lần chuyển số sẽ tương ứng với tốc độ của xe. Nhưng nhìn chung với các dòng xe côn tay dưới 250cc có thể tham khảo chuyển số theo quy tắc dưới đây:

 • Số 1: 0 – 10 km/h
 • Số 2: 10 – 30 km/h
 • Số 3: 20 – 40 km/h
 • Số 4: 30 – 50 km/h
 • Số 5: Trên 50 km/h

Nhiều người mới lái xe số sàn thường gặp khó khăn khi chuyển số.

Hướng dẫn về số mượt mà cho xe côn tay 

Các loại xe côn tay dưới 175cc được yêu thích nhất » Yên Xe Phú Quang

Tương tự với ô tô kỹ thuật số Việc sang số đối với xe côn tay tương đối đơn giản, điểm khác biệt duy nhất là ở bộ phận bạn bóp côn (thả côn). Đặc biệt:

 • Bước 1: Bóp ly hợp trước khi về số
 • Bước 2: Giảm ga và phanh nếu cần thiết
 • Bước 3: Truy cập số
 • Bước 4: Từ từ nhả côn và tăng ga để xe tiếp tục chuyển động.

Khi trả lại hộp số cho xe ly hợp số tay, vui lòng chú ý đến điểm đứt ly hợp trước khi chuyển số.

Lưu ý rằng: Bạn có thể chuyển nhiều số cùng lúc khi bóp côn. Điều này có nghĩa là bạn có thể lùi từ số 4 và đạp 3 lần để quay lại số 1. Bạn chỉ cần chú ý đến tốc độ của mình và giảm ga để tránh bị nảy.

Bật mí 7 loại xe côn tay dưới 90 triệu được quan tâm nhiều nhất » Yên Xe Phú Quang

Bạn thấy đấy, lái xe số sàn không khó chút nào. Khi đã quen với côn tay, bạn sẽ cảm nhận được côn rất nhanh. Và chắc chắn việc điều khiển côn và điều khiển tốc độ sẽ rất đơn giản. Hy vọng với hướng dẫn đi xe côn tay cho người mới bắt đầu này, bạn sẽ nhanh chóng làm chủ được cách lái xe côn tay và tự tin làm chủ tốc độ.

Bài viết liên quan