Đường Một Chiều Là Gì? ⚡️ Quy Định Về Đường Một Chiều

Đường phố ngày nay có phần phức tạp do có nhiều làn đường và biển báo. Nếu không hiểu rõ, có khi chúng ta bị phạt vi phạm luật giao thông và mất tiền oan. Một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải là đi trên đường một chiều. Vậy đường một chiều là gì? Luật giao thông quy định đường một chiều như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đường một chiều là gì?

Một con đường chỉ cho phép đi theo một hướng. Điều này áp dụng cho tất cả các loại xe. Nếu chẳng may bạn không biết điều này mà lái xe vào hướng cấm, chắc chắn bạn sẽ bị phạt theo quy định giao thông. Luật giao thông một chiều áp dụng cho tất cả các loại xe cơ giới trừ xe ưu tiên.

Vậy làm thế nào để bạn xác định được đường một chiều? Theo quy định của Bộ luật Đường bộ. Các biển báo được dán cho mọi người biết đây là đường một chiều. Người tham gia giao thông phải hiểu ý nghĩa của các biển báo đó. Cùng xem những quy định này là gì?

Đường một chiều là gì

Cách phân biệt đường một chiều

Nhìn chung, người tham gia giao thông thường mắc lỗi đi sai hướng. Ngoài việc cố tình vi phạm, nhiều người không biết đây là đường một chiều và vô tình bị CSGT phạt. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để xác định đường một chiều:

  • Nhìn xung quanh theo hướng bạn sắp đi xem có xe nào đi cùng hướng với bạn không. Nếu không, rất có thể bạn đã đi vào khu vực cấm.
  • Nếu bạn không chắc chắn thì đó là đường một chiều. Vì vậy, hãy nhìn xung quanh xem có biển báo giao thông nào trước ngã tư không.
  • Nếu trên đường không có biển báo để nhận biết thì sao? Vì vậy bạn nên hỏi những người xung quanh bạn. Tuy hơi bất tiện nhưng đây là cách an toàn nhất cho bạn.
  • Nếu bạn đang lái xe, tốt nhất nên hỏi ai đó trước khi đi tuyến đường này. Bởi khi bạn đi vào đường một chiều và lái xe ngược chiều có thể bạn đang tự tạo ra mối nguy hiểm cho chính mình.

Đường một chiều là gì

Vậy việc lái xe trên đường một chiều như thế nào là hợp pháp? Chúng ta hãy xem phần tiếp theo.

Làm thế nào để lái xe hợp pháp trên đường một chiều?

Có thể lùi xe trên đường một chiều được không?

Khi rẽ vào đường một chiều, bạn chỉ được phép lái xe theo hướng đã chỉ định. Nếu bạn lùi vào đường một chiều, nó sẽ cản trở giao thông. và có thể gây nguy hiểm hoặc tai nạn cho các phương tiện khác.

Theo Điểm I, Khoản 2, Điều 5 – Nghị định 171 của Đạo luật Đường cao tốc, việc lùi xe trên đường một chiều đều bị cấm. Vi phạm lỗi này sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Các quy tắc và hình phạt để sửa lỗi

Theo điểm b Khoản 4, Điều 5, Nghị định số 171/2013/ND-CP. Mức xử phạt khi lái xe không đúng hướng như sau:

  • Ôtô: 800.000 – 1.200.000 VNĐ
  • Xe máy: 200.000 – 400.000 VNĐ

Vì vậy, để tránh bị phạt, bạn không nên vi phạm giao thông đang chạy tới. Để tránh điều này, hãy chú ý đến biển báo giao thông một chiều khi di chuyển.

Các loại biển báo giao thông một chiều trên đường

Biển báo đường một chiều R407a

R407a Biển báo một chiều thường được đặt phía sau các giao lộ. Biển báo này sẽ chỉ cho bạn đi đúng hướng để bạn có thể di chuyển theo hướng mũi tên trên biển báo. Ngoài ra, biển báo cho bạn biết rằng không được phép quay đầu xe trên đường một chiều.

Nếu bạn nhìn thấy biển báo 204 khi đang lái xe trên đường một chiều, điều đó có nghĩa là biển báo một chiều không còn hiệu lực. Con đường tiếp theo bạn đi sẽ là đường hai chiều.

Đường một chiều là gì

Biển báo đường một chiều R407b

Biển báo này thường được đặt trước ngã tư. Biển báo này cho biết khi bạn rẽ phải thì đường sẽ là một chiều. Đồng thời, sau khi đi vào đường này không được phép quay đầu xe trừ xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật.

Đường một chiều là gì

Biển báo đường một chiều R407c

Biển báo này thường được đặt trước giao lộ và yêu cầu bạn đi vào đường một chiều và rẽ trái. Và nguyên tắc chung đối với đường một chiều: Khi đang lái xe, bạn không được phép quay đầu xe ngoại trừ xe được ưu tiên.

Đường một chiều là gì

Biển báo cấm đi ngược chiều

Khi nhìn thấy biển số 102 nghĩa là bạn không được phép lái xe trên đường này, trừ các phương tiện được ưu tiên như xe cứu thương, xe cứu hỏa…

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đường một chiều là gì và những điều cần biết khi tham gia giao thông. Tất nhiên, cách tốt nhất để hạn chế những rủi ro không mong muốn là tuân thủ pháp luật và bảo vệ chính mình cũng như người thân. Bạn nghĩ gì về đường một chiều? Hãy để lại tin nhắn để mọi người biết nhé.

Bài viết liên quan