Tại Sao Đề Xe Máy Không Nổ? ⚡️ Nguyên Nhân & Cách Xử Lý Hiệu Quả

Bộ khởi động xe máy không nổ máy là một trong những lỗi thường gặp mà bạn mắc phải mỗi khi sử dụng xe. Vấn đề này đã mang lại rất nhiều rắc rối cho chủ xe. Thông thường, khi xảy ra lỗi này người dùng thường đưa xe đến tiệm sửa chữa. Tuy nhiên, nếu có chút kiến thức, bạn có thể sửa những lỗi ít phức tạp hơn tại nhà. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn cả thời gian.

Nguyên nhân khiến đề xe không nổ máy

Do thiếu điện hoặc mất điện

Bạn có thể xác định xem pin yếu hay hết bằng cách kiểm tra đèn pha của ô tô. Cách kiểm tra rất đơn giản đó là tra chìa khóa vào và bật lên, sau đó nhìn vào đèn đồng hồ, đèn pha và đèn hậu. Nếu bạn không thấy đèn sáng khi bật chìa khóa thì pin đã chết. Nếu đèn sáng nhưng mờ thì pin yếu.

Khởi động xe máy không khởi động được - Nguyên nhân và giải pháp gia đình

Ngoài việc kiểm tra hệ thống chiếu sáng, bạn cũng có thể kiểm tra xem pin yếu hay mất điện bằng cách bấm còi. Âm thanh còi yếu hoặc lớn sẽ phản ánh rõ ràng mức sạc trong ô tô của bạn.

Vì đường dây bị đứt

Nếu bộ khởi động không khởi động được thì có thể do bộ khởi động bị hỏng. Việc ngắt kết nối sẽ gây ra hai hiện tượng sau:

 • Không có hiện tượng: Khi nhấn nút khởi động không có phản hồi, có thể công tắc phanh hoặc công tắc khởi động bị hỏng.
 • Âm thanh “tạch” liên tục: Nếu thân xe phát ra âm thanh “tách” khi bạn nhấn nút khởi động thì rất có thể rơ-le khởi động đã bị hỏng. Lúc này nguồn điện đủ nhưng bộ khởi động không quay. Nếu bộ khởi động không quay có thể là do bộ khởi động không đồng đều hoặc chổi than bị mòn.

Khởi động xe máy không khởi động được - Nguyên nhân và giải pháp gia đình

Do hỏng bugi hoặc hệ thống FI bị lỗi

Khi đèn pha ô tô của bạn vẫn sáng, còi hoạt động và động cơ khởi động rồi tắt thì có thể bugi đánh lửa hoặc hệ thống phun xăng điện tử có vấn đề.

 • Bugi: Bugi bị lỗi có thể gây ra các vấn đề sau khi khởi động xe máy, bao gồm: bugi bị hỏng, quá tải nhiên liệu, v.v.
 • Hệ thống phun xăng điện tử Fi: Nếu sau khi nổ máy mà không nghe thấy tiếng vo vo thì hệ thống phun xăng điện tử Fi có vấn đề.

Cách khắc phục đề xe máy không nổ máy

Do thiếu điện hoặc mất điện

Nếu ắc quy khiến bộ khởi động xe máy không thể khởi động, bạn có thể giải quyết vấn đề bằng các phương pháp sau:

Khởi động xe máy không khởi động được - Nguyên nhân và giải pháp gia đình

 • Sử dụng pin khác để bạn có thể truyền năng lượng từ pin mới sang pin cũ đã chết. Hai hình trụ có thể được nối với nhau bằng cách nối các cực dương (+) và âm (-) giữa hai hình trụ tương ứng với nhau. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là kết nối cực âm với cực âm và cực dương với cực dương. Lưu ý, không bao giờ kết nối sai cực. Trong trường hợp này, nếu sau khi bật nguồn ắc quy hoạt động bình thường thì bạn cần đưa xe đến tiệm sửa chữa ô tô để thay ắc quy mới.
 • Vấn đề trở nên phức tạp hơn nếu sau khi câu cá vẫn không có điện. Cụ thể, hiện tại có 2 trường hợp xảy ra: nguồn điện có vấn đề hoặc pin quá yếu không thể tích trữ điện tốt như trước. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ phải thay ắc quy mới, điểm khác biệt duy nhất là bạn sẽ phải đưa xe đến tiệm sửa chữa.

Vì đường dây bị đứt

 • Không có gì xảy ra khi nhấn nút bắt đầu
 • Bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách nhấn cần khởi động
 • Nếu bạn vẫn không thể đẩy cần khởi động, hãy thử nhấc chân đế lên và khởi động lại. Bởi các mẫu xe tay ga hiện nay thường kết hợp phanh và giá đỡ thành một. Nếu bạn đặt chân đế xuống, bạn sẽ không bao giờ khởi động được nó. Nếu bạn đẩy chân đế mà nó vẫn không khởi động, hãy thử vệ sinh bộ phận đó và khởi động lại.
 • Có tiếng “tạch” khi nhấn nút khởi động: Hãy thử nhấn nút khởi động rồi khởi động lại. Nếu nó hoạt động thì bạn cần đưa xe đến trung tâm để thợ kiểm tra và thay thế chổi than…

Khởi động xe máy không khởi động được - Nguyên nhân và giải pháp gia đình

Do hỏng Bugi hoặc hệ thống FI

 • Đối với việc bugi hỏng: Nếu đánh lửa yếu hoặc không cháy, hãy thay bugi mới. Nếu bộ khởi động vẫn không hoạt động sau khi thay bugi đánh lửa mới thì có thể động cơ hoặc hệ thống dây điện đã bị hỏng. Tại thời điểm này, lựa chọn duy nhất của bạn là nhờ kỹ thuật viên có trình độ thực hiện việc sửa chữa.
 • Nếu bugi bình thường nhưng có mùi xăng thì tháo bugi ra và vệ sinh. Tiếp theo, lấy một miếng vải khô, nhét vào nến và cắm điện. Cẩn thận không vặn ga. Sau khi khởi động lại khoảng 2-3 lần, lắp lại bugi, sau đó tắt máy và vặn nhẹ ga.
 • Đối với hệ thống phun xăng điện tử bị hư hỏng: Bạn chỉ cần gọi thợ đến sửa hoặc đưa xe đến tiệm sửa chữa.

Khởi động xe máy không khởi động được - Nguyên nhân và giải pháp gia đình

Trên đây là ba nguyên nhân chính khiến xe máy không khởi động được và cách khắc phục. Mong rằng các bạn có thể tìm ra nguyên nhân và phương pháp sửa chữa càng sớm càng tốt để tránh tình trạng xe của mình bị hư hỏng nặng hơn.

Bài viết liên quan