Hướng Dẫn Cách Khóa Xăng Xe Máy Chuẩn Cho Một Số Dòng Xe

Dù có thiết kế vô cùng nhỏ gọn nhưng cần có sự phối hợp của nhiều bộ phận để xe có thể vận hành dễ dàng. Phải làm gì khi xe hết dầu, rò rỉ dầu, hỏng bộ chế hòa khí… Lúc này, bạn cần sử dụng khóa xăng xe máy. Cùng tìm hiểu cách khoá xăng xe máy và ảnh hưởng của nó đến hiệu suất của xe.

Một số chi tiết về khóa xăng xe máy

Khóa dầu xe máy là một thiết bị nhỏ trên xe máy mà ít người để ý tới. Khóa xăng xe máy nằm dưới bình xăng đối với xe sử dụng khóa xăng tự động; đối với xe hộp số thông thường sử dụng khóa xăng cơ học truyền thống thì khóa xăng xe máy nằm cạnh bộ chế hòa khí. Nó có hình dạng giống như một lưỡi dao quay.

Cách khoá xăng xe máy ở một số dòng xe

Tuy là một thiết bị nhỏ gọn ít người nhớ tới nhưng nó lại là một vật dụng rất hữu ích nếu bạn biết cách sử dụng. Bởi nắp bình xăng xe máy có chức năng ngăn dòng nhiên liệu đi vào bộ chế hòa khí. Ngoài ra, nếu xe của bạn hết nhiên liệu, bị tắc nhiên liệu, không nổ máy hoặc bị rò rỉ khí, những biển báo này yêu cầu bạn phải sử dụng phương pháp khóa nhiên liệu của xe.

Cách khoá xăng xe máy ở một số dòng xe

Hướng dẫn cách khóa xăng xe máy cho xe sử dụng chế hòa khí

Cách khóa nhiên liệu xe máy trên xe số thông thường

Đối với các loại xe máy số phổ thông như Yamaha Sirius, Honda Wave hay Dream… nắp bình xăng sử dụng trên các xe máy này chỉ có hai trạng thái: mở hoặc đóng. Vì vậy, nếu xe Sirius của bạn đang gặp vấn đề về nhiên liệu, hãy làm theo các bước sau:

  • Xác định vị trí khóa hơi trên xe của bạn (hầu hết đều nằm cạnh bình xăng).
  • Nhìn kỹ để xác định bên nào mở (ON) và bên nào đóng (OFF).
  • Siết chặt khóa nhiên liệu ở bên ngoài và bạn đã hoàn tất cách dễ dàng để khóa nhiên liệu xe máy của mình.

Cách khoá xăng xe máy ở một số dòng xe

Tương tự, để khóa nhiên liệu xe Wave, bạn có thể làm theo 3 bước trên.

Cách khóa nhiên liệu trên xe tay ga bằng bộ chế hòa khí

Hầu hết các mẫu xe và xe ga đời sau sử dụng bộ chế hòa khí đều được trang bị khóa nhiên liệu tự động thay vì khóa nhiên liệu thanh xoắn như các xe đời cũ.

Cách chặn nhiên liệu trên một số mẫu xe máy

Cấu tạo của khóa nhiên liệu tự động bao gồm đường ống dẫn nhiên liệu vào, đường ống cấp nhiên liệu bộ chế hòa khí và đường ống áp suất không khí. Nó chỉ mở khi động cơ đang chạy. Khi động cơ dừng thì van đóng lại. Nó cũng đắt hơn nhiều so với ổ khóa xăng thông thường.

Nhờ nguyên lý làm việc thông minh này mà việc khóa hơi trên xe tay ga rất đơn giản, chỉ cần tắt máy là khóa hơi sẽ tự động đóng lại. Nếu xe sử dụng khóa nhiên liệu truyền thống gặp vấn đề, xe sẽ tiếp tục bị hao nhiên liệu ngay cả khi không chạy, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành của xe. Đối với những chiếc xe có khóa gió tự động, bạn không phải lo lắng việc để xe quá lâu gây rò rỉ nhiên liệu như khóa gió thông thường.

Cách khoá xăng xe máy ở một số dòng xe

Nếu khóa hơi xe bị hỏng gây rò rỉ nhiên liệu hoặc khóa hơi xe, bạn chỉ cần đưa xe đến cửa hàng sửa chữa để thay khóa hơi mới.

Cách khoá xăng xe máy ở một số dòng xe

Bài viết này giải thích cách khóa xăng xe máy trên xe sử dụng bộ chế hòa khí. Hy vọng qua chia sẻ bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về việc trang bị khóa xăng xe máy và sử dụng hiệu quả, nhất là đối với những xe được trang bị khóa xăng số tay.

Bài viết liên quan