Các Bộ Phận Xe Máy ⚡️ Cách Bảo Dưỡng Các Bộ Phận Xe Máy Chuẩn

Xe máy là sản phẩm đáp ứng nhu cầu đi lại hàng ngày của người dân. Mặc dù có thiết kế rất nhỏ gọn nhưng các bộ phận xe máy tạo nên chiếc xe lại không hề đơn giản. Mỗi chi tiết của xe đều đóng vai trò vô cùng quan trọng và có vô số chi tiết. Vậy xe máy gồm những bộ phận nào và cách bảo dưỡng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Các bộ phận xe máy và những điều nên biết

Cấu tạo cơ bản của xe máy

Khung xe

Khung gầm ô tô thường được làm bằng thép, nhôm hoặc cacbua. Khung xe giống như bộ xương của động cơ và hộp số của xe, có nhiệm vụ điều chỉnh, cân bằng bánh trước và bánh sau.

Phuộc

Phuộc được đặt trên khung xe và cố định vào trục bánh trước.

Giảm xóc xe

Hệ thống treo cũng là một bộ phận của xe được gắn vào khung xe. Giảm xóc được làm bằng lò xo có độ đàn hồi cao giúp bánh xe bám đường tốt hơn. Ngoài ra, hệ thống giảm xóc giúp giảm độ nảy và tạo cảm giác thoải mái cho người ngồi trong xe.

Hệ thống truyền động

  • Trục khuỷu: Chịu trách nhiệm truyền lực tới các bánh sau và giúp chúng quay. Người lái có thể điều khiển lực của thanh kết nối thông qua hộp số, bàn đạp ly hợp và ga.
  • Hộp số: Hộp tròn 3-4 cấp giúp người lái kiểm soát sức mạnh

Bánh xe

Bánh xe thường được làm bằng nhôm hoặc thép và có nan hoa bên trong. Mục đích của lốp xe là giúp xe bám đường và giảm ma sát. Có rất nhiều loại bánh xe, người dùng có thể lựa chọn loại bánh xe phù hợp tùy theo mục đích di chuyển và thời tiết.

Động cơ

Bên trong động cơ bao gồm các bộ phận: trục khuỷu, van xả, piston và xi lanh. Chúng thực hiện nhiệm vụ theo trình tự sau: Thông qua quá trình cháy của hỗn hợp xăng và không khí → Qua quá trình đốt cháy tạo ra áp suất cao tạo ra lực đẩy lên piston → Piston có nhiệm vụ truyền lực tới trục khuỷu → Trục khuỷu tiếp tục truyền lực tới các thanh nối và làm bánh xe chuyển động.

Các bộ phận xe máy và những điều nên biết

Ắc quy

Cung cấp năng lượng cho động cơ hoạt động và thực hiện một số chức năng khác. Mỗi model sẽ được trang bị một loại pin khác nhau. Trên hầu hết các xe máy, pin nằm dưới ghế lái. Để nâng cao chất lượng điện năng của động cơ xe và hệ thống chiếu sáng, ắc quy cần được sạc thường xuyên.

Hệ thống chiến thắng

Các bộ phận bên trong của má phanh bao gồm: kẹp phanh, piston, đĩa phanh và trục bánh xe. Nhiệm vụ của bố đã thành công

  • Cho phép phanh bánh trước và bánh sau dừng lại
  • Phanh chân và phanh phải dùng để dừng bánh sau
  • Các loại hệ thống phanh hiện đại sử dụng công nghệ thủy lực

Những bộ phận quan trọng của xe máy cần được bảo dưỡng định kỳ

Má phanh

Má phanh sẽ bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng, làm giảm hiệu quả của hệ thống phanh và khiến hệ thống phanh không phản hồi khi người lái xe muốn dừng xe, nhất là khi cần phanh khẩn cấp.

Các bộ phận xe máy và những điều nên biết

Nên siết phanh hoặc hiệu chỉnh lại hệ thống phanh tại các cửa hàng sửa chữa, trung tâm dịch vụ uy tín để đảm bảo vận hành an toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của má phanh.

Nếu má phanh quá mòn thì cần phải thay thế. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người dùng nên thay má phanh mới sau mỗi 25.000 đến 30.000 km.

Săm – lốp

Nếu săm xe của bạn đã được sửa chữa từ 3 lần trở lên thì nên thay săm mới để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khi lái xe ở tốc độ cao.

Hãy quan sát kỹ các gai lốp trên lốp để cảm nhận độ mòn của lốp. Nếu bạn không thể biết lốp xe của mình có bị mòn hay không, hãy mang xe đến cửa hàng sửa chữa để nhờ kỹ thuật viên kiểm tra. Nếu lốp quá mòn mà không được thay thế sẽ rất nguy hiểm khi lái xe trên đường ướt, dốc cao, ngày mưa,…

Để đảm bảo an toàn, cứ 40.000 km phải thay lốp.

Dầu nhớt

Một trong những bộ phận quan trọng của xe chính là dầu nhớt, được coi là “máu” của xe và giúp xe vận hành hiệu quả theo thời gian. Tuy nhiên, ít người có thể đảm bảo thay dầu cho xe đúng hạn, thậm chí đôi khi có người còn quên thay dầu cho xe của mình.

Các bộ phận xe máy và những điều nên biết

Nhông sên dĩa

Để tránh những tai nạn đáng tiếc, bánh xích và xích cần được kiểm tra và thay thế sau khoảng 15.000 km và thay thế cả bộ thay vì từng bộ phận riêng lẻ. Khi nghe thấy tiếng bốp phát ra từ hộp xích, bạn nên đưa xe đi kiểm tra ngay lập tức. Khi xích có dấu hiệu bị dão, bạn nên đưa xe đến tiệm sửa chữa để xích lại.

Các bộ phận xe máy và những điều nên biết

Lọc gió

Một trong những bộ phận rất quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ. “Bộ lọc không khí” được ví như lá phổi, thực hiện chức năng lọc lượng không khí đi vào buồng đốt, từ đó cung cấp không khí sạch cho buồng đốt nhằm nâng cao hiệu suất đốt nhiên liệu của động cơ.

Các bộ phận xe máy và những điều nên biết

Bộ lọc không khí nên được làm sạch hoặc thay thế sau mỗi 8.000 đến 10.000 km.

Qua những chia sẻ về phụ tùng xe máy trong bài viết này, hy vọng bạn đọc có thể hiểu được vai trò quan trọng của từng bộ phận trên một chiếc xe máy. Từ đó, người dùng sẽ biết cách bảo trì, bảo dưỡng cẩn thận từng bộ phận để kéo dài tuổi thọ sử dụng và đảm bảo xe vận hành êm ái.

Bài viết liên quan