Bố Thắng Xe Máy Là Gì? ⚡️ Cách Bảo Dưỡng Và Vệ Sinh Bố Thắng Xe

Bố thắng xe máy là gì? Có những loại bố thắng xe máy là gì nào? Hoặc chi phí bảo dưỡng, vệ sinh và thay thế má phanh xe máy là bao nhiêu? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Bố thắng xe máy là gì còn được gọi với cái tên khác phổ biến hơn: má phanh. Bộ phận này đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ của xe và ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người lái khi điều khiển xe máy.

Phân biệt các loại bố thắng xe máy hiện nay

Hiện nay, có hai loại phanh xe máy chính.

Bố thắng đùm

Đối với phanh tang trống (phanh tang trống, phanh tang trống), má phanh được bố trí ở phía ngoài guốc phanh. Khi bạn đạp phanh, guốc phanh sẽ ép vào trống phanh khiến xe giảm tốc độ.

Lực phanh của loại má phanh này không mạnh lắm nên không phù hợp nếu bạn đang lái xe ở tốc độ cao. Vì vậy, phanh trước thường được trang bị trên các mẫu xe đời cũ hoặc xe số sàn có dung tích phân tích dưới 150cc.

Phanh xe máy là gì?

Bố thắng đĩa

Đúng như tên gọi, loại bố thắng xe máy này được thiết kế để giảm tốc độ phanh đĩa. Mảnh vải nằm trên một tấm thép bên trong kẹp phanh (móc phanh). Khi bạn đạp phanh để giảm tốc độ, hai miếng thép này sẽ ép vào đĩa phanh khiến xe giảm tốc độ.

Bố thắng đĩa có hiệu suất phanh tốt nên khả năng giảm tốc và phanh cao hơn nhiều so với phanh tang trống do ma sát lớn hơn. Loại má phanh này thường được lắp ở bánh trước của xe máy.

Phanh xe máy là gì?

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại phanh xe máy hiện nay để hiểu rõ hơn về ưu điểm cũng như hạn chế của từng loại.

Cách kiểm tra bố thắng xe máy

Sau khi xe máy được sử dụng một thời gian, má phanh sẽ bị mòn do ma sát khiến lực phanh không còn tốt như trước. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng phanh xe máy của mình thông qua các dấu hiệu sau:

 • Khi bạn nhấn phanh để giảm tốc độ. Nếu tốc độ của xe chậm hơn so với tác động phanh và phanh có cảm giác như không hoạt động thì đây là dấu hiệu má phanh bị mòn.
 • Kêu rít khi phanh cũng là dấu hiệu phanh cần kiểm tra khẩn cấp.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các chức năng sau để quan sát tình trạng phanh xe máy:

 • Đối với bố, đây là một chiến thắng to lớn. Nếu mũi tên trên biển báo trùng với dấu tam giác trên má phanh khi phanh thì má phanh và tang trống phanh của xe đã bị mòn.
 • Đối với bố, phanh đĩa. Bạn có thể kiểm tra xem nó có còn hay không bằng cách nhìn vào các rãnh chỉ báo độ mòn của má phanh. Ngoài ra, nếu độ dày của đĩa phanh chỉ 4 mm thì phải thay đĩa phanh mới.

Phanh xe máy là gì?

Má phanh bị mòn có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống phanh và gây nguy hiểm cho người đi xe máy và mô tô. Ảnh: Anemoi.vn.

Cách bảo dưỡng và làm sạch bố thắng xe máy

Để kéo dài tuổi thọ của má phanh xe máy, khi sử dụng, bạn nên chú ý những điểm sau:

 • Sử dụng đồng thời cả phanh trước và phanh sau của xe.
 • Nếu xe của bạn được trang bị phanh đĩa ở bánh trước, bạn phải gài phanh sau trước khi sử dụng phanh trước để tránh hiện tượng phanh bị bó cứng và gây nguy hiểm cho người lái xe.
 • Về số khi xuống dốc để giảm độ mòn má phanh. Đối với xe tay ga, tốc độ lái xe khi phanh gấp phải từ 15 đến 40 km/h.

Cách vệ sinh bố thắng xe máy:

 • Bước 1: Tháo các vít và tháo má phanh.
 • Bước 2: Bạn có thể dùng nước rửa chén hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng và bàn chải đánh răng để loại bỏ bụi bẩn bám trên má phanh. Sau đó để khô và cuối cùng lắp lại má phanh.

Nếu má phanh xe máy bị mòn quá mức cần phải thay thế thì nên thay má phanh chính hãng để đảm bảo chất lượng, an toàn và bảo vệ các bộ phận khác trong hệ thống phanh của xe.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn nên thay má phanh sau mỗi 15.000 km hoặc khi thấy các dấu hiệu cảnh báo nêu trên.

Chi phí thay bố thắng xe máy

Chi phí thay má phanh xe máy khác nhau tùy thuộc vào loại xe bạn có. Dưới đây là giá tham khảo khi thay phanh xe máy để bạn dễ dàng hình dung.

Giá bố thắng xe máy Honda

 • Bố thắng đĩa của Air Blade 125, Lead 125, SH Mode 125, Vision 110, PCX 125. Chi phí khoảng 153.000 đồng.
 • Bố thắng Future 110 và Super Dream 100. Chi phí khoảng 60.000 đồng.
 • Bố thắng Wave RSX 110, Super Dream 110, Future 125, Wave Alpha 100 và Blade 110. Giá khoảng 66.000đ.
 • Bố thắng Click là Air Blade 110, Lead 110. Giá khoảng 141.000đ.
 • Bố thắng Lead 125, Air Blade 125, Vision 110. Chi phí khoảng 120.000 đồng.
 • Bố thắng Wave RSX 110, Future 125, Blade 110. Có giá khoảng 143.000 VNĐ
 • Bố thắng SH Mode 125, PCX 125. Chi phí khoảng 264.000 đồng.
 • Bố thắng SH125, SH 150. Chi phí khoảng 400.000 đồng.

Phanh xe máy là gì?

Giá bố thắng xe máy Yamaha

 • Bố thắng Taurus, Sirius, Jupiter, Exciter, Nouvo, Luvias, Nozza, Grande, Acruzo, Janus, NVX. Chi phí khoảng 145.000 đồng.
 • Bố thắng Taurus, Sirius, Jupiter, Exciter (135 cũ), Luvias, Nozza, Grande, Acruzo, Janus, NVX. Chi phí khoảng 70.000 đồng.

Giá bố thắng xe máy Piaggio

Má phanh phù hợp với Piaggio Zip, Vespa LX và các loại xe khác. Chi phí khoảng 130.000-165.000 đồng.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn nhanh chóng hiểu rõ bố thắng xe máy là gì. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị quan trọng đối với sự an toàn của chúng ta khi đi xe máy.

Bài viết liên quan